Màn cuốn ngăn cháy là gì? Tìm hiểu công dụng và nguyên lý hoạt động

Tại các thành phố lớn, nơi tập trung đông dân cư thì khi xây dựng các công trình luôn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Do đó, bên cạnh việc thiết kế một không gian rộng mở, thoáng đáng thì công tác phòng chống cháy nổ được coi trọng và ưu tiên hơn cả. Màn cuốn ngăn cháy là một giải pháp chặn lửa hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian lắp đặt.

Tìm hiểu màn cuốn ngăn cháy là gì?

Màn cuốn ngăn cháy là một dạng rèm cuốn tự động có khả năng ngăn cháy, ngăn khói. Chúng có khả năng chịu được nhiệt độ cao lên đến hàng nghìn độ C và chịu được tác động mạnh mẽ do lửa gây nên trong thời gian dài, trung bình từ 3 đến 5h đồng hồ.

Bên cạnh đó, màn cuốn ngăn cháy có khả năng hoạt động tự động và hệ thống báo cháy hiện đại. Theo đó, khi có hỏa hoạn xảy ra, màn sẽ tự động hạ xuống và ngăn chặn đám cháy lan rộng ra những khu vực xung quanh. Sản phẩm cũng vẫn có thể hoạt động bình thường khi mất điện nhờ hệ thống pin dự phòng giúp nâng cao mức độ an toàn cho người sử dụng

Nguyên lý hoạt động của màn cuốn ngăn cháy là ngăn cản và làm giảm đi sự lây lan của lửa và khói tới các không gian xung quanh sau khi xảy ra hỏa hoạn. Sản phẩm có khả năng khoanh vùng đám cháy và khói tránh cho người sử dụng bị bỏng hay gây ngộ độc khí gây mất an toàn cho con người và tài sản.

man cuon ngan chay la gi tim hieu cong dung nguyen ly hoat dong 01 2

Chất liệu làm nên sản phẩm màn cuốn ngăn cháy

Chất liệu cấu thành lên màn cuốn ngăn cháy được làm từ nhiều loại vải khác nhau như: vải thủy tinh có hai mặt đều được phủ lớp cao su silicone chống cháy, chống lửa. Loại vải này đã loại bỏ những chất thuộc nhóm halogen hay hydro là hai chất dễ bắt lửa, tiềm ẩn những nguy hại khôn lường. Ngoài ra, lại màn này còn sử dụng loại vải được làm từ những sợi gốm ceramic và được gia cố thêm bằng những sợi thủy tinh cùng dây thép. Trong quá trình lắp đặt, chúng không tạo mùi khó chịu cùng khả năng chịu nhiệt đáng ngưỡng mộ lên đến hơn 3000 độ C

Chất liệu vải thủy tinh tráng nhôm hoặc tráng bạc được liên kết với nhau bởi chất liệu keo siêu dính. Vải mang đến cảm giác mềm mại, độ bền cao cùng khả năng chống cháy, ngăn khói hiệu quả. Đặc biệt, sản phẩm màn cuốn ngăn cháy có nhiều màu sắc khác nhau phù hợp với thị hiếu, sở thích của người tiêu dùng

Công dụng của màn cuốn ngăn cháy

Trong quá trình xảy ra sự cố hỏa hoạn thì mối nguy hại lớn nhất đối với tính mạng và sức khỏe con người chính là khói và khí độc. Khói và khí mắc kẹt trong các không gian, không thể thoát ra ngoài sẽ khiến con người bị ngộ độc chỉ sau vài phút và không thể thoát ra ngoài. Tuy nhiên, rủi ro này được hạn chế một cách tối ưu khi sử dụng màn cuốn ngăn cháy bởi những công dụng tuyệt vời của sản phẩm như:

+ Ngăn chặn sự lây lan của lửa và khói ra các không gian khác

+ Màn cuốn còn có tác dụng dẫn khói thoát ra hướng như mong muốn

+ Sản phẩm có khả năng chứa nhốt khói khiến cho khói không thể dịch chuyển từ đó, cách lý khói một cách chủ động. Trong thời gian đó, con người sẽ nhân cơ hội thoát ra ngoài. Đồng thời, giúp các đơn vị cứu hộ có thêm thời gian dập lửa giúp hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản.

man cuon ngan chay la gi tim hieu cong dung nguyen ly hoat dong 01 3

+ Rèm có khả năng hoạt động tự động, tức có nghĩa khi có cảnh báo cháy thì rèm mới hoạt động còn bình thường chúng sẽ được cuốn gọn nên giúp tiết kiệm không gian hơn các sản phẩm cửa chống cháy khác

Có thể nói, màn cuốn ngăn cháy là một giải pháp toàn diện tạo nên một cuộc cách mạng trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, bảo đảm an toàn cho con người ở mức cao hơn. Hiện nay, sản phẩm đang được Cửa Thép Hiện Đại cung cấp với nhiều mẫu mã, chủng loại chất lượng. Để biết thêm chi tiết hãy liên hệ để được tư vấn chuyên sâu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call
0911.922.272